Top những lầm tưởng về bể san hô và cá biển (P3): Chăm sóc san hô

Trong phần thứ ba của loạt bài Top những lầm tưởng về bể san hô và cá biển, hãy cùng Soha đề cập đến một số quan niệm sai lầm thường gặp về việc chăm sóc san hô. Hầu hết mọi việc chúng ta làm, từ việc duy trì thành phần hóa học thích hợp của nước đến đảm bảo san hô của chúng ta không bị sâu bệnh, đều giúp san hô của chúng ta vui vẻ và khỏe mạnh.

Lầm tưởng số 1: Thành phần hóa học của nước phải có tính ổn định cao mới có thể nuôi được san hô

Người ta luôn tin rằng cần có thông số nước rất ổn định để nuôi dưỡng san hô. Mặc dù điều đó đúng với hầu hết các san hô SPS, nhưng hầu hết các san hô mềm và san hô LPS sẽ chịu được sự biến động về canxi, độ kiềm và các yếu tố quan trọng khác miễn là độ mặn, nhiệt độ và độ pH vẫn ổn định. Đối với những người chơi bể nano, việc duy trì các thông số nước ổn định là một thách thức do lượng nước nhỏ. Vì vậy, những bể này thường phù hợp hơn với LPS và san hô mềm. Như đã nói ở các bài trước, sự dao động lớn, đột ngột ở bất kỳ thành phần quan trọng nào đều không tốt cho bất kỳ san hô nào.

Theo nguyên tắc, Soha khuyên bạn không nên nhắm mục tiêu một giá trị cụ thể cho các thông số chính, bởi vì việc theo đuổi giá trị đó có thể sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên nhắm mục tiêu trong một phạm vi kết hợp với việc thực hiện chăm sóc bể một cách nhất quán để giữ cho bể của bạn ổn định.

Đối với canxi, đặt mục tiêu trong khoảng 400 ppm – 450 ppm thay vì cố gắng đặt mục tiêu cố định ở 420 hay 430.

San hô SPS đòi hỏi việc kiểm soát thông số nước khá khắt khe

Lầm tưởng số 2: Nitrat(NO3) & photphat(PO4) càng thấp càng tốt

Mặc dù việc kiểm tra các thông số này là điều cần thiết để chăm sóc san hô và duy trì một hệ thống thành công, nhưng các cấp độ bạn đang tìm kiếm có thể gây tranh cãi đôi chút. Một số người tin rằng mức độ nitrat và phốt phát nên càng gần bằng 0 càng tốt; tuy nhiên, trên thực tế, san hô của bạn cần một lượng nhỏ từng chất dinh dưỡng này. Tất cả các sinh vật sống đều cần nitơ, phốt pho và carbon để tồn tại, vì vậy nhiều người thường châm thêm một lượng nhỏ nitrat và phốt phát vào bể.

Lượng phốt phát và nitrat mà san hô của bạn ưa thích tùy thuộc vào từng loại và tùy vào từng giai đoạn trưởng thành của bể, nhưng nhìn chung, bạn sẽ muốn đạt mức phốt phát trong khoảng 0,05 – 0,1 ppm và mức nitrat trong khoảng 5 – 15 ppm.

Duy trì mức dinh dưỡng phù hợp giúp san hô luôn khỏe mạnh

Lầm tưởng số 3: Mua san hô chỗ uy tín thì không cần DIP

Một sai lầm rất phổ biến khác là bạn sẽ không cần DIP (làm sạch) san hô nếu mua chúng từ một nguồn uy tín và đáng tin cậy. Và mặc dù bạn có thể không nhìn thấy bất kỳ loài gây hại nào trên một loài san hô nhưng điều này không đảm bảo chắc chắn. Tin tôi đi, không DIP san hô có thể là một sai lầm siêu tốn kém vì có thể giết chết toàn bộ san hô trong bể của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận DIP bất kỳ loại san hô mới bổ sung nào bất kể bạn mua chúng ở đâu. Điều này không chỉ giúp bạn yên tâm mà còn bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho bể, giúp bể được an toàn trước nhiều loại sâu bệnh gây hại. Do đó, thực hiện các kỹ thuật DIP thích hợp là rất quan trọng để chăm sóc san hô bất kể bạn lấy san hô từ đâu.

Dip san hô là quá trình không thể bỏ qua!

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giải đáp một số lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến việc chăm sóc san hô. Hãy chú ý theo dõi phân tích của chúng tôi về những lầm tưởng phổ biến hơn về việc nuôi bể san hô, nơi chúng tôi hy vọng sẽ giúp những người mới chơi có cái nhìn tổng quan đúng đắn hơn trong việc chăm sóc và duy trì bể san hô.

Happy Reefing

Tin Liên Quan