Chất lượng nước cho bể san hô (P1)

Chất lượng nước cho bể san hô (Phần 1): Các thông số quan trọng nhất

Một trong những điều đầu tiên chúng ta học được khi bắt đầu chơi san hô là tầm quan trọng của việc theo dõi các thông số nước và điều chỉnh chúng nếu chúng vượt quá phạm vi cho phép. Điều tốt nhất cho bể san hô là giữ tất cả các thông số ổn định để tối ưu sự phát triển và sức khỏe của san hô. Mọi sự thay đổi lớn trong bất kỳ một thông số nào cũng có thể gây căng thẳng và trong nhiều trường hợp có thể gây chết san hô. Điều này đặc biệt đúng đối với san hô sps nhạy cảm nhất. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 10 thông số quan trọng nhất của nước và lý do tại sao chúng quan trọng. Chúng ta cũng sẽ xác định  phạm vi tốt nhất cho các thông số này để giữ cho bể san hô của bạn khỏe mạnh và phát triển, cũng như những gì có thể xảy ra nếu các thông số không được giữ trong phạm vi tối ưu.

 

 • Canxi

Tại sao nó quan trọng: Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bất kỳ san hô nào có cấu trúc xương, chẳng hạn như san hô đá polyp lớn (LPS) và nhỏ (SPS), cũng như các loại trai, sò và tảo Coralline. Trong bể có nhiều san hô và trai, canxi có thể bị cạn kiệt nhanh chóng. Vì vậy, nó cần phải được bổ sung thường xuyên. Một số sinh vật không xương sống ở rạn san hô, thường có nhiệm vụ dọn dẹp chất thải trong bể cũng sử dụng canxi để tạo nên bộ xương ngoài của chúng. 

Phạm vi / Mức tối ưu: 400 – 450 ppm

Điều gì xảy ra nếu nó không được duy trì: Nếu lượng canxi quá thấp, san hô sẽ phát triển chậm hơn nhiều. Một số san hô thậm chí có thể thoái hóa và bị đổi màu hoặc “chuyển sang màu nâu”. Nếu nồng độ canxi quá cao, độ kiềm có thể giảm xuống ảnh hưởng đến khả năng đệm của nước. Nếu độ kiềm giảm quá mức, nó có thể tạo ra hiệu ứng kết tủa và độ pH sẽ bắt đầu dao động, làm tăng nguy cơ thất bại trong nhiệm vụ giữ ổn định bể.

 • Độ kiềm KH

Tại sao nó quan trọng:   Độ kiềm rất quan trọng trong bể san hô vì nhiều lý do. Mức độ thích hợp tạo ra sự ổn định và ngăn chặn sự thay đổi độ pH. Độ kiềm cũng được sử dụng để vôi hóa san hô và hình thành xương. Các loài san hô như san hô đá polyp nhỏ (sps) và san hô đá polyp lớn (lps) có xu hướng sử dụng nhiều độ kiềm hơn trong bể cá để xây dựng bộ xương của chúng. Chúng nhạy cảm hơn nhiều với những dao động và mức độ không phù hợp. Giữ độ kiềm ổn định sẽ giúp duy trì độ pH thích hợp trong bể và giúp cải thiện sự phát triển và sức khỏe của san hô.

Phạm vi/Mức tối ưu:   8-12dkh
Hãy nhớ rằng hệ thống dinh dưỡng cực thấp (ULNS) có thể yêu cầu độ kiềm ở phạm vi thấp hơn trong khi hệ thống có chất dinh dưỡng cao hơn có thể cần ở phạm vi cao hơn. Nếu bạn thấy mức độ kiềm của mình không cao, hãy nhớ tăng hoặc giảm độ kiềm từ từ. Có một câu nói phổ biến trong cộng đồng chơi san hô thế giới là “Nothing good come fast in Reef Tank”, nghĩa là “Không có cái gì tốt mà đến nhanh trong bể san hô”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu độ kiềm không được duy trì:   Nếu bạn không duy trì mức độ kiềm thích hợp và ổn định, bạn đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của san hô.

 • Nếu độ kiềm của bạn hơi thấp, bạn có thể thấy tốc độ tăng trưởng và mất màu giảm.  
 • Nếu lượng alk của bạn thấp đáng kể, bạn có thể bắt đầu thấy san hô bị tẩy trắng hoặc hoại tử mô nhanh (rtn) hoặc hoại tử mô chậm (stn) trên san hô sps. Rtn và stn là khi mô của san hô sps của bạn bong ra khỏi san hô để lại bộ xương trần.  
 • Nếu Độ kiềm của bạn thấp, PH của bạn sẽ dao động mạnh hơn.
 • Nếu độ kiềm của bạn quá cao, nó có thể khiến các đầu san hô sps của bạn bị cháy. Điều này có nghĩa là mô không thể theo kịp sự phát triển của xương, khiến mô mỏng đi và khiến các đầu bị đốt cháy do ánh sáng trong bể cá của bạn. 
 • Độ kiềm cao cũng có thể gây suy thoái mô ở san hô LPS. 

San hô LPS trong hệ thống bể dưỡng của SOHA

 • Magiê

Tại sao nó quan trọng: Magiê được sử dụng để ngăn chặn sự kết tủa của canxi cacbonat, giúp duy trì mức canxi và độ kiềm thích hợp. Magiê mang hai điện tích dương, giống như canxi, và thường được san hô đá sử dụng để tạo nên bộ xương của chúng.

Phạm vi / Mức tối ưu: 1250 -1350 ppm

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được duy trì: Nếu mức magiê thấp, rất khó để duy trì mức canxi và độ kiềm thích hợp. Nếu kết tủa canxi cacbonat xảy ra, màng canxi cacbonat kết tủa hình thành trên máy bơm và máy sưởi có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

 • pH

Tại sao nó quan trọng: Độ pH quyết định độ axit của nước. Nó cũng giúp ích cho quá trình vôi hóa san hô, cho phép san hô lấy canxi từ nước để xây dựng bộ xương của chúng.

Phạm vi / Cấp độ tối ưu: 8.0 – 8.4

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được duy trì: Nếu độ pH không ổn định, sự phát triển của san hô sẽ bị ảnh hưởng và sự dao động lớn về độ pH có thể khiến san hô chết. Ngoài ra, độ pH thấp hoặc cao liên tục sẽ gây căng thẳng cho san hô và thậm chí có thể dẫn đến chết san hô.

 • Nhiệt độ

Tại sao nó quan trọng: Nhiệt độ quá cao (trên 30) hoặc quá thấp (dưới 24) thường được coi là “kẻ giết người thầm lặng” trong bể san hô. Mặc dù cả hai đều không tốt, nhưng bể san hô thường chịu được nhiệt độ mát hơn bể nóng hơn, vì nước nóng giữ ít oxy hơn nước mát hơn, khiến san hô và sinh vật không khỏe mạnh. Nhiệt độ ổn định trong bể san hô là rất quan trọng và sẽ giúp giảm căng thẳng cũng như cải thiện sự phát triển và màu sắc của san hô.

Phạm vi / Mức tối ưu: 24-28 độ C

Điều gì sẽ xảy ra nếu không được kiểm soát:   Nếu nước trong bể của bạn trở nên quá nóng, quá lạnh hoặc nếu nhiệt độ dao động nhiều, san hô sẽ bị căng thẳng. Nếu nước lạnh trong một thời gian, san hô sẽ bắt đầu phát triển chậm lại hoặc thậm chí ngừng phát triển. Chúng có thể chuyển sang màu nâu hoặc thậm chí có thể bị tẩy trắng. (Tẩy trắng là khi san hô trục xuất loại tảo cộng sinh của chúng được gọi là Zooxanthellae, loại tảo bên trong san hô cung cấp thức ăn cho san hô từ quá trình quang hợp.) Nếu nước bể san hô của bạn trở nên quá ấm, san hô bắt đầu căng thẳng. Chúng có thể bắt đầu trục xuất các sinh vật cộng sinh gây bệnh tẩy trắng. Bể trở nên quá ấm có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho san hô.

 • Độ mặn

Tại sao nó quan trọng: San hô cần một tỷ lệ muối và nước nhất định để tồn tại. Cá thường có thể chịu được độ mặn thấp hơn và được xử lý ở độ mặn thấp hơn để giúp điều trị một số loại ký sinh trùng. Tuy nhiên, san hô cần độ mặn ổn định hơn nhiều để phát triển mạnh.

Phạm vi / Mức tối ưu:  1,024 – 1,026 sg (trọng lượng riêng) / 32 – 35 phần nghìn (ppt)

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được bảo trì: San hô không thể chịu được độ mặn dưới 31 ppt / 1,023 sg trong một thời gian dài nếu không chúng sẽ chết. Ở mức cao, độ mặn 37 ppt / 1,028 thường được chấp nhận trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi độ mặn đạt tới 38 ppt/1.030 sg hoặc cao hơn, san hô mềm bắt đầu tan chảy và thịt của nhiều san hô cứng bắt đầu bong ra khỏi khung xương. Ngay cả những biến động về độ mặn trong phạm vi tối ưu cũng có thể gây căng thẳng cho san hô và làm giảm sức khỏe cũng như màu sắc của san hô.

 • Photphat

Tại sao nó quan trọng: Cần một ít photphat có thể đo lường được cho sự phát triển của san hô và giúp cải thiện màu sắc của san hô. Tuy nhiên, lượng phốt phát cao thường sẽ dẫn đến sự phát triển của rêu tảo gây phiền toái. Phốt phát trong bể cá thường là kết quả của sự phân hủy chất thải của cá, thức ăn cho cá và các chất từ các sản phẩm châm chất bổ sung vào bể. Đôi khi chúng cũng có thể bị phai từ đá layout hoặc cát nền bên trong bể.

Phạm vi / Mức tối ưu: 0,05 – 0,1 ppm

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được bảo trì: Nếu không được kiểm soát, phốt phát sẽ tạo ra tảo nâu trong mô san hô, biến chúng có màu sáng thực sự thành tảo tóc màu nâu và xanh lục trong toàn bộ bể. Mức độ phốt phát cao cũng có thể hạn chế tiêu thụ canxi của san hô, làm san hô chậm phát triển và cuối cùng thậm chí gây chết san hô. Tốt nhất là bạn nên chủ động và cố gắng giữ mức phốt phát ở mức thấp trước khi chúng vượt quá tầm kiểm soát bằng cách thay nước thường xuyên hoặc sử dụng các vật liệu loại bỏ phốt phát, như GFO (Granular Ferric Oxide).

 • Amoniac

Tại sao nó quan trọng: Amoniac là bước đầu tiên trong chu trình/quy trình nitơ trong bể cá và do đó cần được giữ ở mức 0 mọi lúc trong bể cá có chu trình hoàn toàn. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn nito được yêu thích của san hô và một số sinh vật trong bể sử dụng để duy trì sự phát triển và sức khỏe.

San hô SPS trong bể được định lượng Amonia hợp lý

 

Phạm vi / Cấp độ tối ưu: 0-0.1ppm

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được bảo trì: Nếu bể san hô không được chăm sóc đúng cách thì nó không thể tự loại bỏ amoniac. Amoniac ở ngưỡng 0.2ppm trở lên bắt đầu gây độc hại đối với mọi sinh vật sống trong bể san hô và ngay lập tức sẽ bắt đầu làm hỏng các tế bào bên ngoài của san hô, dẫn đến nguy cơ hoại tử mô. Ngược lại, ở ngưỡng 0-0.1ppm, sinh vật và san hô được hưởng lợi ích phát triển tối ưu về cả màu sắc lẫn sức khỏe.

 • Nitrit

Tại sao nó quan trọng: Nitrite là bước thứ hai trong chu trình nitơ/quá trình chuyển đổi amoniac thành dạng nitrat không độc hại.

Phạm vi / Cấp độ tối ưu: 0

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được bảo trì: Nitrit, giống như amoniac, độc hại đối với hầu hết cư dân ở rạn san hô. Nitrat có thể gây hư hại và thậm chí làm chết san hô trong bể được cycle không đúng cách.

 • Nitrat

Tại sao nó quan trọng: Khi phân cá và các chất thải khác phân hủy trong bể cá, nó sẽ bị phân hủy từ amoniac thành nitrit rồi đến nitrat. Lượng nitrat cần thiết cho sự phát triển của san hô rất thấp và chúng có thể giúp san hô có màu sắc đậm hơn. Tuy nhiên, nếu nồng độ nitrat duy trì quá cao có thể dẫn đến sự căng thẳng cho san hô dưới tác động của quá trình khử Oxy hóa, điều này có thể dẫn đến tử vong cho san hô. Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, nguồn nito yêu thích được san hô sử dụng là amoni, nghĩa là nếu trong môi trường xung quanh cùng tồn tại cả Amoni và nitrat, san hô sẽ lựa chọn tiêu thụ Amoni trước. Điều này được giải thích cụ thể bởi quá trình sinh hóa của sinh vật ưu tiên nguồn nito dễ hấp thụ. Ngược lại, để sử dụng nitrat, sinh vật cũng như san hô đều cần trải qua quá trình xử lý oxy hóa khử để đưa nitrat về dạng amoni trước khi có thể sử dụng, điều này đòi hỏi tiêu tốn một lượng năng lượng không cần thiết. 

Phạm vi / Mức tối ưu: 0,025 ppm- 5ppm

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được bảo trì: Hàm lượng nitrat cao có thể gây ra thiệt hại cũng như tử vong cho các loài san hô mỏng manh, hải quỳ và các động vật không xương sống khác. Nitrat làm cho vi khuẩn Zooxanthellae phát triển bên trong san hô, có thể làm giảm sự phát triển và sức sống của chúng. Nitrat cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các loại tảo không mong muốn.

Kết luận

Nhiều thông số ảnh hưởng đến sức khỏe của bể san hô. Mỗi bể đều khác nhau, một số có thể chịu đựng được mức độ cao hơn hoặc thấp hơn của một số thông số nhất định so với những thông số khác. Thành công của mỗi bể san hô là bắt đầu với chu trình cycle chuẩn và kiểm tra tất cả các thông số. Sau khi kiểm tra, hãy duy trì mức độ thích hợp. Sự ổn định là chìa khóa để san hô phát triển và lên màu. Các thông số thích hợp sẽ giúp rạn san hô không bị căng thẳng và cho phép rạn san hô của bạn phát triển mạnh.

Tin Liên Quan