Top những điều lầm tưởng về bể san hô và cá biển (P1)

Những lầm tưởng hàng đầu về bể san hô cá biển dành cho người mới.

Thú chơi san hô cá cảnh biển là một sở thích tương đối mới, cộng đồng người chơi thường hay tranh luận về rất nhiều chủ đề khác nhau. Những gì có thể hiệu quả với một số người này có thể không hiệu quả với những người kia, tạo ra nhiều ý kiến ​​​​khác nhau. Sự đa dạng về quan điểm này dẫn đến nhiều thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích, nhận thức và quyết định của chúng ta. Trong phần đầu tiên của loạt bài về những lầm tưởng về bể san hô cá biển, hãy cùng Soha điểm qua một số quan điểm sai lầm phổ biến có thể ảnh hưởng sai lệch đến hành trình trải nghiệm của người mới.

Lầm tưởng số 1: Bể san hô đắt tiền.

Thiết bị phục vụ bể san hô cá biển thường có giá thành tương đối cao, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tạo ra một rạn san hô tuyệt đẹp bằng cách sử dụng những thiết bị giá cả phải chăng hơn. Một trong những cách dễ dàng nhất để bắt đầu một bể san hô thân thiện với ngân sách ngay từ đầu là chọn bể san hô cỡ nano (Dưới 100L) hoặc kích thước nhỏ (100-200L) và chọn các loại san hô có yêu cầu về dòng chảy và ánh sáng thấp hơn. Sau khi có bể, bạn có thể giảm bớt các chi phí duy trì hay thậm chí là có lời bằng cách bán hoặc trao đổi san hô trong bể của mình để lấy san hô, cá, thiết bị hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể cần để duy trì bể.

Lầm tưởng số 2: Bể san hô cá biển khó hơn nhiều so với bể thủy sinh nước ngọt.

Nhiều người trong cộng đồng chơi san hô cá biển thật ra đang sử dụng bể cải tạo từ bể thủy sinh nước ngọt. Mặc dù bắt đầu ở nước ngọt giúp việc chuyển sang bể san hô dễ dàng hơn nhưng đây không phải là cách duy nhất để làm điều đó. Giống như nhiều thú chơi khác, việc nuôi một bể san hô có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo tiêu chí của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn có một bể nano san hô mềm cơ bản, thay nước 15% hai tuần một lần và giữ các thông số ổn định là tất cả những gì bạn cần làm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhiều sự chăm sóc hơn nếu muốn duy trì một bể lớn với nhiều san hô cứng SPS đỉnh cao. Khi nói đến bể thủy sinh nước ngọt, cũng có nhiều mức độ khó khác nhau, có một số loại bể nước ngọt cũng cần được chăm sóc nhiều hơn những loại khác. Nếu bạn tìm hiểu một chút, chọn bể phù hợp với điều kiện và duy trì việc chăm sóc bể một cách nhất quán, bể san hô cá biển của bạn sẽ thật sự đơn giản.

duy trì bể thủy sinh đôi khi còn khó hơn bể san hô
Duy trì một bể thủy sinh nước ngọt đẹp còn khó khăn hơn một bể san hô cá biển

Lầm tưởng số 3: Bể nano dễ chăm sóc hơn bể lớn.

Mặc dù bể nano là lựa chọn phổ biến của những người mới bắt đầu chơi, nhưng không phải vì chúng là hệ thống đơn giản hơn để chăm sóc. Chắc chắn, ít nước hơn có nghĩa là thay nước ít hơn và việc vệ sinh định kỳ cho bể cũng đơn giản hơn; tuy nhiên, lượng nước nhỏ hơn có thể khiến việc duy trì các thông số quan trọng trong bể như nhiệt độ, độ pH, độ kiềm, canxi trở nên khó khăn hơn. Do đó, các thông số trong bể cá nano có thể thay đổi nhanh chóng, gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Thể tích nước của bể lớn hơn (200L trở lên) giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm ra vấn đề và giải quyết chúng trước khi chúng bắt đầu gây thiệt hại tới sinh vật trong bể. Tất nhiên, những chiếc bể lớn hơn thường có chi phí đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ ngân sách, chúng tôi thường khuyên những người mới bắt đầu nên sử dụng bể lớn hơn thay vì bể nano.

nano tank

Bể san hô kích thước nano

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giải đáp được một số lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến người mới bắt đầu nuôi rạn san hô. Phần này chỉ là phần đầu tiên trong loạt câu chuyện lầm tưởng phổ biến về việc nuôi san hô cá biển của chúng tôi nhằm mục đích giúp những người người chơi mới có cái nhìn tổng quan đúng đắn hơn.

Nếu bạn gặp bất kỳ câu hỏi cấp bách nào hoặc cần lời khuyên, vui lòng liên hệ nhóm hỗ trợ của chúng tôi theo HOTLINE: 0855723333

Tin Liên Quan