Top những lầm tưởng về bể san hô và cá biển (P2): Phần cứng

Trong phần thứ hai của loạt bài TOP những lầm tưởng về bể san hô và cá biển, chúng ta sẽ điểm qua một số quan điểm sai lầm thường gặp về thiết bị phần cứng. Mặc dù các thiết bị hiện đại hiện nay đã có mức giá tiếp cận dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây nhưng để thành công trong việc nuôi san hô và cá biển thì không nhất thiết cứ phải trang bị phần cứng xịn nhất. Và mặc dù một số người đã thành công với việc sử dụng các bộ trang bị hoặc phương pháp cụ thể nào đó thì điều đó cũng không có nghĩa là mọi người đều phải rập khuân theo cùng một cách tiếp cận. Có rất nhiều cách khác nhau để phát triển và duy trì bể thành công, khi bạn bước chân vào thú chơi này, dần dần khi tích lũy kinh nghiệm và kiến thức chúng ta sẽ dần xác định được phương pháp chơi cũng như các thiết bị phần cứng phù hợp nhất với điều kiện của mỗi người.

Lầm tưởng số 1: Thiết bị phần cứng đắt tiền

Hầu hết mọi người khi mới bước chân vào thú chơi này đều mang suy nghĩ rằng để đạt được mục tiêu sở hữu bể san hô màu sắc đỉnh cao thì cần phải trang bị những thiết bị phần cứng xịn xò đắt tiền. Điều đó đơn giản là không đúng, vì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu mà không nhất định phải liên tục chi tiền chạy theo những thiết bị mới nhất, tiên tiến nhất. Ví dụ, đèn là thiết bị quan trọng, cần thiết để duy trì phần lớn san hô và có rất nhiều lựa chọn cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, đối với hầu hết các san hô mềm, san hô LPS và một số san hô SPS có nhu cầu ánh sáng thấp sẽ phát triển hoàn hảo trong khoảng từ 50 đến 150 PAR. Không thiếu thiết bị đắt tiền mà bạn có thể chọn để thêm vào hệ thống của mình. Điều quan trọng nhất là trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua hàng nào, Soha khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ xem nó sẽ cải thiện môi trường mà bạn đang cung cấp cho san hô của mình như thế nào.

Bể san hô tuyệt đẹp thi công bởi Soha sử dụng đèn “quốc dân” K7

Lầm tưởng số 2: Bắt buộc phải sử dụng máy dosing

Điều này đúng và cũng không đúng.
Khi san hô phát triển, chúng sử dụng các nguyên tố cụ thể trong môi trường nước và cần được bổ sung thường xuyên. Các sản phẩm thương mại có chứa canxi, độ kiềm KH, magie và các thành phần vi lượng cần thiết khác nói chung là cách phổ biến nhất để duy trì mức độ thích hợp; tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Tiến hành thay nước thường xuyên cũng có thể là một cách để bổ sung, đặc biệt đối với hầu hết các bể nano và bể san hô mềm. Tuy nhiên, đối với những bể lớn hơn, đặc biệt là những bể có nhiều san hô SPS, việc định lượng thường được yêu cầu gắt gao hơn, thường xuyên hơn vì mức tiêu thụ canxi và độ kiềm thường quá cao để có thể đáp ứng chỉ bằng cách thay nước.

Lầm tưởng số 3: Sump và Skimmer là những thứ bắt buộc phải có

Đúng là sump (bể lọc) và skimmer đóng vai trò thật sự quan trọng trong hỗ trợ chúng ta chinh phục bể san hô cá biển. Tuy nhiên, nó chắc chắn không phải là cách duy nhất để làm như vậy.

Trên thực tế, đối với nhiều hệ thống bể nano dạng all in one, hê thống lọc được tích hợp ở trong bể, những bể kiểu này thật ra khá phù hợp với những người mới vì chúng làm giảm chi phí trải nghiệm ban đầu khá nhiều. Với những bể nano kiểu này, bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu mà không cần lo ngại các vấn đề thường gặp ở những hệ thống bể lớn, ví dụ như không gian đặt bể… Nhiều người mới bắt đầu cũng thích sử dụng các hệ thống này để đơn giản hóa quá trình thử nghiệm vì mọi thứ đều sẵn sàng và dễ tiếp cận.

Skimmer là một thiết bị quan trọng nên có để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa; tuy nhiên, trong một số trường hợp, skimmer có thể không phải là một lựa chọn bắt buộc nếu bạn thiếu không gian lắp đặt, đặc biệt là đối với các bể cải tạo chắp vá từ bể thủy sinh nước ngọt hoặc các bể kích thước nano có thiết kế kém hiệu quả. Tăng tần suất thay nước có thể là giải pháp thay thế cho việc thiếu skimmer. Mặc dù sump và skimmer là những công cụ tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm, nhưng việc sử dụng chúng không hẳn bắt buộc đối với tất cả các bể cá rạn san hô.

Bể nano C45 do Soha sản xuất tích hợp sẵn hệ thống bù nước và ngăn chờ skimmer rộng rãi

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giải quyết được một số lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến thiết bị phần cứng. Hãy chú ý theo dõi phân tích của chúng tôi về những lầm tưởng phổ biến hơn về việc nuôi san hô, nơi chúng tôi hy vọng sẽ giúp những người mới có cái nhìn đúng đắn hơn về việc chăm sóc bể san hô.

Nếu bạn gặp bất kỳ câu hỏi cấp bách nào hoặc cần lời khuyên, vui lòng liên hệ HOTLINE 0855723333

Happy Reefing

Tin Liên Quan