Chất lượng nước cho bể san hô (P2)

 Chất lượng nước cho bể san hô (Phần 2):

Các thông số Test quan trọng nhất

Ở bài trước, chúng tôi đã đề cập đến các thông số quan trọng nhất về Chất lượng nước cho bể san hô (Phần 1) và tại sao chúng lại quan trọng để duy trì một bể san hô thành công. Bài này chúng tôi sẽ đề cập đến thời điểm, cách thức và lý do tại sao việc kiểm tra các thông số này lại quan trọng. Việc kiểm tra các thông số nước này và giữ chúng trong phạm vi và ổn định trong bể san hô là điều cần thiết cho sức khỏe san hô. Việc hình thành thói quen kiểm tra thường xuyên của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả các thông số đều ở đúng phạm vi và cảnh báo bạn về mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng có khả năng gây thiệt hại.

Bài này chúng ta sẽ đi qua những nội dung sau:

 • Những gì cần được kiểm tra thường xuyên
 • Làm thế nào để kiểm tra chúng
 • Tại sao chúng nên được kiểm tra, và
 • Chúng nên được giữ trong phạm vi nào

San hô phát triển khỏe mạnh trong bể có các thông số được duy trì ổn định trong phạm vi lý tưởng

 •  Canxi

Khi nào và tần suất kiểm tra như thế nào: Các bể có nhiều san hô nên được kiểm tra mỗi tuần một lần. Việc kiểm tra cũng nên được thực hiện nếu sự phát triển của san hô chậm lại.

Cách kiểm tra: Bộ test canxi, hệ thống theo dõi tự động hoặc phân tích ICP

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì: 400 – 450 ppm 

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Việc duy trì mức canxi thích hợp là cần thiết cho sự phát triển của san hô. Sự phát triển của san hô trong bể và việc bổ sung san hô mới sẽ làm tăng dần mức tiêu thụ canxi. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp xác định lượng canxi cần bổ sung.

 • Độ kiềm KH

Kiểm tra khi nào và tần suất như thế nào: Các bể san hô chứa nhiều san hô, đặc biệt là san hô sps, nên được kiểm tra ít nhất một lần một tuần – và lý tưởng nhất là hai lần mỗi tuần. Độ kiềm nên được kiểm tra vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì độ kiềm có thể dao động theo chu kỳ đèn bể.

Cách kiểm tra: Bộ test thủ công, hệ thống theo dõi tự động hoặc phân tích nước ICP

Mức thích hợp cho bể san hô là gì: 8-12 dkh

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Mức độ kiềm thích hợp và ổn định sẽ ngăn chặn sự thay đổi nhanh chóng về độ pH. Sự thay đổi lớn và đột ngột về độ kiềm là nguyên nhân số một gây ra rtn (hoại tử mô nhanh) trong bể san hô. Đây là thông số đầu tiên cần được kiểm tra khi có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào với san hô.

 • Magie

Khi nào và tần suất kiểm tra: Mỗi tuần một lần. Nếu canxi và kiềm mất cân bằng, nồng độ magie cũng cần được kiểm tra.

Cách kiểm tra: Bộ test thủ công hoặc phân tích nước ICP

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì: 1250-1350 ppm

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Mặc dù magiê không bị cạn kiệt nhanh như canxi và độ kiềm trong bể san hô, nhưng việc duy trì mức độ thích hợp vẫn rất quan trọng. Magiê ngăn chặn sự kết tủa của canxi cacbonat và cũng được sử dụng để giúp xây dựng bộ xương của san hô.

 • pH

Khi nào và tần suất kiểm tra: Ít nhất một lần một tuần hoặc thường xuyên hơn nếu bể mới và chưa ổn định. Độ pH có xu hướng giảm vào ban đêm khi đèn trong bể tắt. Vì vậy, tốt nhất nên kiểm tra vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tốt nhất là sau khi đèn đã sáng ít nhất một giờ.

Cách kiểm tra: Bộ dụng cụ kiểm tra, hệ thống theo dõi tự động.

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì: 8,0 – 8,4 

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Nói chung, san hô chỉ phát triển mạnh trong phạm vi độ pH thích hợp. Khi độ pH rơi ra khỏi phạm vi này hoặc thay đổi nhanh chóng, nó sẽ gây căng thẳng cho san hô và thậm chí có thể dẫn đến san hô chết. Độ pH ổn định là cần thiết để san hô phát triển khỏe mạnh. Độ pH quá cao có thể gây ra sự kết tủa canxi cacbonat. Độ pH quá thấp có thể khiến san hô hình thành bộ xương mỏng manh hơn.

 • Nhiệt độ

Khi nào và bao lâu cần kiểm tra:  Hàng ngày và mỗi lần thay nước. Trong quá trình thay nước, hãy kiểm tra nước muối đã trộn sẵn thay thế và đảm bảo nhiệt độ bằng hoặc rất gần với nhiệt độ bể.

Cách kiểm tra: Nhiệt kế thủy tinh hoặc màn hình/bộ điều khiển kỹ thuật số

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì:  24-28 độ C

Tại sao cần kiểm tra:  Giữ nhiệt độ ổn định trong phạm vi sẽ ngăn ngừa căng thẳng cho san hô. Nó cũng cảnh báo bạn về các vấn đề có thể xảy ra với thiết bị sưởi hoặc làm mát. Nhiệt độ dưới phạm vi tối ưu có thể gây ra sự tăng trưởng và tẩy trắng chậm lại và nhiệt độ trên phạm vi tối ưu có thể gây tẩy trắng và chết san hô.

San hô cần được nuôi dưỡng trong khoảng nhiệt độ môi trường hợp lý và ổn định từ 24-28 độ C

 • Độ mặn

Khi nào và tần suất kiểm tra như thế nào:  Mỗi tuần một lần và mỗi lần thay nước. Trong quá trình thay nước, hãy kiểm tra cả nước bể và nước mới. Nếu nhận thấy bốc hơi nhiều hơn thì độ mặn cũng cần được kiểm tra.

Cách kiểm tra: Ống nhòm khúc xạ kế, tỷ trọng kế hoặc hệ thống theo dõi tự động.

Mức thích hợp cho Bể san hô là gì: 1,024 – 1,026 sg (trọng lượng riêng) / 32 – 35 phần nghìn (ppt)

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng:  Vì san hô cần một tỷ lệ nước-muối nhất định để tồn tại nên điều quan trọng là phải đảm bảo độ mặn không vượt ra ngoài phạm vi thích hợp. Việc kiểm tra độ mặn giữa các lần thay nước sẽ cho phép thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với lượng nước bổ sung hàng ngày. Việc kiểm tra nước trộn sẵn sẽ giúp cân bằng độ mặn giữa bể và nước mặn mới trộn.

 • Photphat

Khi nào và tần suất kiểm tra:  Mỗi tuần một lần. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem san hô có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào hoặc liệu rêu tảo không mong muốn có bắt đầu phát triển hay không.

Cách kiểm tra:  Bộ test thủ công hoặc phân tích nước ICP

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì:  0,05 – 0,1 ppm

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng:  Phốt phát khiến tảo nâu bên trong san hô sinh sôi nảy nở khiến san hô chuyển sang màu nâu thay vì màu sắc rực rỡ. Nó cũng hạn chế lượng canxi cacbonat mà san hô sử dụng để phát triển bộ xương của chúng. Phốt phát cũng là nguyên nhân khiến các loại tảo không mong muốn phát triển khắp bể san hô. Việc kiểm tra thường xuyên cũng sẽ giúp xác định khi nào GFO hoặc các vật liệu hấp thụ phốt phát khác đang bị sử dụng và cần được thay thế.

 • Amoniac

Khi nào và tần suất kiểm tra: Amoniac thường được kiểm tra hàng ngày trong quá trình cycle cho đến khi kết quả kiểm tra đạt 0. Sau khi chu trình hoàn tất, nên kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo bể có thể hoạt động đầy đủ, duy trì tải trọng sinh học.

Cách kiểm tra: Bộ test thủ công hoặc phân tích nước ICP

Mức độ thích hợp cho bể san hô là gì: 0-0.1 ppm

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Amoniac là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất thải hữu cơ trong bể cá. Ở nồng độ 0.2 nó bắt đầu gây độc đối với cá. Tuy nhiên ở ngưỡng 0.1ppm nó đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe và màu sắc đối với san hô. Vì thế chúng ta nên kiểm tra và điều chỉnh để đảm bảo tối ưu lợi ích phát triển và sức khỏe của sinh vật trong bể.

 • Nitrit

Khi nào và tần suất kiểm tra: Trong quá trình cycle của bể, cần kiểm tra nitrit hàng ngày cho đến khi kết quả kiểm tra bằng 0. Sau khi chu trình hoàn tất, nên kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo bể cá có thể duy trì đầy đủ tải sinh học của bể.

Cách kiểm tra: Bộ test thủ công hoặc phân tích nước ICP

Mức độ thích hợp cho Bể san hô là gì: Dưới 0,02ppm (phần triệu) hoặc 20ppb (phần tỷ)

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Mặc dù không độc hại như amoniac nhưng nitrit vẫn độc đối với cá. Đây là bước thứ hai trong chu trình nitơ trước khi được chuyển đổi thành nitrat ít độc hơn. Điều quan trọng là phải đảm bảo mức nitrit nằm trong phạm vi cho phép, đặc biệt là sau khi thêm sinh vật mới, vì mức nitrat cao có thể báo hiệu rằng bể không thể xử lý đúng lượng tải sinh học của nó.

 • Nitrat

Khi nào và tần suất kiểm tra: Điều quan trọng là phải kiểm tra hàm lượng nitrat mỗi tuần một lần để đảm bảo chúng nằm trong phạm vi chấp nhận được đối với bể san hô. Nitrat cũng cần được kiểm tra khi có dấu hiệu đầu tiên của sự căng thẳng ở san hô hoặc sự phát triển của tảo.

Cách kiểm tra: Bộ Test thủ công hoặc phân tích nước ICP

Mức độ thích hợp cho Bể san hô là gì: 5 ppm – 15 ppm 

Tại sao việc kiểm tra lại quan trọng: Việc kiểm tra nitrat thường xuyên sẽ cảnh báo bạn về các vấn đề có thể xảy ra với tải sinh học trong bể và khả năng loại bỏ chất thải. Giữ mức độ thấp hơn cũng sẽ giúp giảm nguy cơ phát sinh tảo không mong muốn. Nồng độ nitrat cao có thể gây ra hiện tượng mô san hô chuyển sang màu nâu và làm giảm sự mở rộng của polyp. Hàm lượng nitrat cực cao cũng có thể gây chết san hô nếu tỉ lệ dinh dưỡng trong bể không ở mức hợp lý.

 • Kết luận

Tạo thói quen kiểm tra các thông số nước thường xuyên. Đó là một trong những cách tốt nhất để phát hiện vấn đề tiềm ẩn trước khi nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bể san hô. Nhiều người thất bại khi một trong các thông số này nằm ngoài phạm vi, gây ra hiệu ứng domino vì hầu hết các thông số trong bể đều có sự tương quan với nhau.

Duy trì sự cân bằng hợp lý của nhiều yếu tố chính phối hợp với nhau sẽ đảm bảo san hô sẽ liên tục phát triển.Giữ sự cân bằng này cũng như mức độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp san hô khỏe mạnh và đạt màu sắc đỉnh cao.

Tin Liên Quan