TDS trong nước là gì, tại sao cần dùng nước lọc RO/DI cho bể cá biển

Bút đo TDS
Như các bạn biết, bất kể ai chơi đều không muốn để no3 và po4 quá cao đặc biệt là với những người chơi sps. Nhưng chắc chắn vẫn có người chưa biết dùng nước đầu vào không tốt cũng góp phần không nhỏ làm tăng NP trong bể và để xử lý rất mệt mỏi.
Trong quá trình vận hành, san hô, than hoạt tính, skimmer … hấp thu và loại bỏ một số nguyên tố vi lượng (trace element) trong nước. Vì vậy, việc thay nước định kỳ là cần thiết để bù đắp sự thiếu hụt này, nhưng việc thay nước không đúng có thể dẫn đến tiền mất tật mang. Trong phạm vi bài này, mình chỉ đề cập đến việc xử lý nước máy để pha muối.
Nhiều reefer, thậm chí là các shop đầu tư, lắp đặt cho khách nhưng không biết hoặc không quan tâm đúng mức đến khâu lọc nước ngọt để pha muối. Điều này có thể dẫn đến việc đưa vào hồ những tạp chất, lâu ngày tích tụ phát sinh rắc rối mà không biết phải giải quyết từ đâu.
TDS (Total Dissolved Solids) là Tổng Chất Rắn Hòa Tan trong nước, nhưng chỉ số TDS không nói lên rằng nước tốt hay xấu. Ví dụ: Test nước Lavie chắc chắn sẽ có TDS, nhưng TDS trong nước Lavie là những thứ được kiểm soát chặt chẽ như: Ca, Mg … cần thiết cho cơ thể. Nhưng TDS trong nước máy là gì thì không thể nhìn biết bằng cảm quan (ngoại trừ mang đi test).
Nước máy ở VN và cả ở nước ngoài không thể dùng để pha muối cho môn chơi này. Như đã nói ở trên, cái khó là không thể biết TDS trong nước máy là gì, nên cách tốt nhất là cần phải có bộ lọc RO/DI để loại bỏ hoàn toàn TDS. Nên nhớ bộ lọc RO là không đủ để triệt tiêu TDS. Trong điều kiện bình thường nước máy có TDS ~50, sau khi qua bộ lọc RO thì TDS còn ~5, cuối cùng cần phải có lõi DI sẽ hấp thu số còn lại và cho ra nước trơ.
Bộ lọc RO/DI

Lưu ý:

  • Bộ lọc chỉ cần lõi 1-2-3-RO và DI, không thêm các lõi bổ sung khoáng … gì khác.
  • Nếu đã có bộ RO thì nên lắp thêm lõi DI (hình). Sau này, cần thay vật liệu bên trong thì có thể liên hệ mình chia sẻ lại.
  • Thay lõi lọc định kỳ
  • Cuối cùng, cần đầu tư thêm test TDS.
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích. Good luck
Hoàng đế
Lõi lọc DI có bán tại Soha Aqua

Tin Liên Quan