Rêu tảo xuất hiện từ đâu – cách kiểm soát rêu tảo trong bể cá biển

Rêu tảo xuất hiện từ đâu?

Một bế cá hoạt động được một thời gian dài, bạn sẽ thấy bỗng nhiên xuất hiện những đám rêu, tảo xung quanh thành bể, trên bề mặt đá, trôi nổi trong nước hoặc thậm chí chúng bám vào những con san hô của bạn. Nguyên nhân chính do đâu và vì sao phải chịu cảnh đó trong khi chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát sự xuất hiện của chúng?

  • Thứ nhất : Tảo thực sự phát triển rất nhanh ! Một khi gặp được điều kiện thích hợp, chúng có thể sinh sôi với tốc độ chóng mặt, gây ra những hiện tượng đục nước bể, khiến nước bể bị đục bẩn, gây mất thẩm mĩ cho bể của bạn.
  • Thứ hai : Khi rêu tảo xuất hiện, điều đó thể hiện bể của bạn chưa được bảo trì sau 1 thời gian, bộ lọc không được vệ sinh kĩ sau mỗi lần thay nước hoặc đó có thể do bạn cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn thừa không được tiêu thụ, tạo điều kiện cho tảo rêu phát triển.
  • Tuy nhiên sự xuất hiện của tảo không thực sự là một điềm xấu. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ cho rằng rêu tảo có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu làm than bùn và phân bón trong sản xuất nông nghiệp. Dù vậy với những người chơi cá cảnh biển rêu tảo thật sự là điều không ai mong muốn.

Các chất gây nên rêu tảo trong bể

1.Kiểm tra nồng độ Photphate ( PO4 ) trong nước

  • Đây thực sự là điều cần thiết bởi PO4 chính là chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp rêu tảo phát triển nhanh chóng. PO4 có thể đến từ nước máy, nguồn thức ăn hoặc chất thải của cá. Hãy sử dụng bộ dụng cụ test PO4 để biết rõ được nồng độ PO4 trong bể.
  • Bạn cần xem xét khẩu phần ăn của cá xem liệu có quá nhiều gây nên thức ăn dư thừa, hoặc nguồn nước trong bể sử dụng đã được lọc tinh thiết hay chưa. Bởi những điều đó đều gây ra chất PO4 khiến rêu tảo nhanh chóng sẽ bắt đầu xuất hiện trong bể.

2. Kiểm tra nồng độ Nitrate (NO3)

  • Ngoài PO4 , một thành phần khác góp phần gây nên hiện tượng rêu tảo trong bể  chính là Nitrate ( NO3). NO3 tích tụ theo thời gian từ các chất bẩn trong bể cá. Bạn cũng cần một bộ test để kiểm tra nồng độ NO3 trong bể để có biện pháp kiểm soát thích hợp.

Kiểm soát rêu tảo trong bể

  • Protein Skimmer : Với những bể cá cảnh biển, một chiếc protein skimmer thật sự rất quan trọng trong việc giữ gìn môi trường nước trong bể sạch trong bằng cách lọc các chất hữu cơ hòa tan và các chất bẩn khác qua chiếc cốc đánh bọt. Đây là sản phẩm tuyệt vời để cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho bể cá của bạn.
  • Vật liệu khử NO3 Bio-pellet là vật liệu lọc nước bể cá dạng hạt được làm từ Polyme tự nhiên giúp khử nitrat (NO3) và photphat (PO4) độc hại từ quá trình phân hủy thức ăn thừa và chất thải trong bể cá cảnh. Thực tế có rất nhiều lựa chọn để thay thế nhưng Biopellet lại chứng minh được hiệu quả làm giảm nitrat rất cao; (khi sử dụng cùng với một Protein Skimmer công suất lớn). Không giống như các oxit sắt, Biopellet chỉ cần được cho vào mọi việc để cho vi sinh “lo” hoạt động. Điều này cho phép người chơi tiết kiệm thời gian và công sức hơn; trong quá trình tạo ra những bể san hô cá biển đẹp tuyệt. Một lò phản ứng Biopellet cũng chứa một lượng lớn vi sinh trong một không gian nhất định, cho phép kiểm soát được tác động của vi sinh lên hệ thống.
  • Khi nồng độ PO4 trong bể khá cao, các bạn hãy tham khảo những biện pháp khử PO4 như RowaPhos (nếu bạn sử dụng lò khử) , hoặc sản phẩm làm trong nước Algea-Gone có thể sử dụng trực tiếp trong bể và có hiệu quả tức thì.
  • Có rất nhiều biện pháp có thể giúp bạn kiểm soát được tình trạng rêu tảo xuất hiện dày đặc trong bể, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng phát triển của chúng. Trên đây Ez-Aqua chỉ ra một vài biện pháp ngoài những điều cơ bản bạn cần làm , đó là luôn vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống lọc, các sản phẩm lọc , cần lưu ý liều lượng thức ăn cho cá không bị dư thừa, cần bổ sung vi sinh cho bể cá của mình.

Tin Liên Quan