Nguyên tố vi lượng cần thiết cho bể san hô

Có một câu nói quảng cáo kết thúc bằng “bởi vì những điều nhỏ bé có ý nghĩa rất lớn”. Như chúng ta đã biết trong sở thích chơi hồ cá cảnh biển này thì đây là một sự thật hoàn toàn đúng. Cho dù là thực hiện những việc thay đổi nhỏ để làm cho hồ cá đi từ tốt đến tốt hơn. Hay nhận thấy những thay đổi nhỏ trong bể cho thấy vấn đề có thể phát sinh, những điều nhỏ nhặt về thay đổi trong hồ cá biển thực sự có thể có tác động đáng kể.

Một trong những điểm vẫn còn tranh luận khá nhiều là:  các nguyên tố vi lượng liệu có cần được bổ sung hay không?  Vì chúng có thể được thay thế chỉ bằng cách thay nước đơn giản và những nguyên tố nào cần được cung cấp, liều lượng bao nhiêu?

Việc bổ sung các nguyên tố vi lượng sẽ giúp cho san hô phát triển nhanh hơn và tăng cường được màu sắc của chúng. Theo một vài nghiên cứu các nguyên tố vi lượng chỉ có sẵn với số lượng hầu như không thể đo được trong hầu hết các hồ cá cảnh biển. Định nghĩa tốt nhất cho các nguyên tố này được đưa ra bởi Spotte (1979) trong đó ông định nghĩa các nguyên tố vi lượng là những nguyên tố không góp phần vào độ mặn của nước biển.
Nguyên tố vi lượng chiếm 0,01% nước biển không bị clo, natri, lưu huỳnh, magiê, canxi, kali, brom, bo, flo và stronti hấp thụ. Các nguyên tố vi lượng được xác định là có nồng độ nhỏ hơn 1,0 mg / L.

 

Các nguyên tố cần theo dõi là gì ?

Có ít nhất 24 nguyên tố trong nước biển được phân loại là nguyên tố vi lượng và chúng bao gồm các nguyên tố như vàng, bạc, uranium, vonfram, chì và asen. Nhưng không có yếu tố nào trong số này, cùng với hầu hết các yếu tố khác được phát hiện có tác động đáng kể đến quá trình sinh học của các sinh vật sống được chúng ta nuôi trong hồ.

Vì vậy, những gì cần quan tâm là các nguyên tố vi lượng thiết yếu được coi là quan trọng đối với các quá trình sinh học của các sinh vật sống mà chúng ta nuôi. Những nguyên tố vi lượng cần thiết gồm Iốt, Molypden, Vanadi, Niken, Đồng, Coban, Mangan, Sắt, Selen và Kẽm.

Ảnh: Internet

Nồng độ các nguyên tố vi lượng
Tất cả các nguyên tố vi lượng này xuất hiện ở nồng độ rất thấp với một số nguyên tố như Sắt, Selen và Mangan xuất hiện ở mức xấp xỉ 0,0000002g / L (Spotte, 1979).

Do nồng độ cực thấp này, việc kiểm tra các nguyên tố này bằng bộ test thông thường không thực sự là một cách chuẩn để đánh giá nồng độ của chúng theo bất kỳ cách nào trong hồ nuôi tại nhà.

Cân bằng các nguyên tố vi lượng.

Mỗi nguyên tố vi lượng được tiêu thụ với một tỷ lệ khác nhau, khi bạn thêm tất cả chúng theo đề xuất của nhà sản xuất, chúng ta đang giả định rằng tất cả chúng sẽ được tiêu thụ với tốc độ phù hợp .

Ví dụ tốt nhất về điều này là đồng. Ở nồng độ nước biển bình thường là 0,0000005g / L (0,5 microgam / L) đồng rất quan trọng đối với một số enzym cần thiết để phân hủy chất thải cũng như là thành phần quan trọng để thực vật hoàn thành quá trình quang hợp và có trong máu và các sắc tố khác. Nhưng nếu nồng độ này tăng lên gấp bốn lần đến 20 microgam / L thì nó sẽ trở nên độc hại theo thời gian đối với hầu hết các loài động vật không xương sống bao gồm hầu hết các loài san hô .

Bể san hô của Soha Aqua

Iron – Sắt

Một nguyên tố vi lượng khác mà chúng ta thường nghĩ là kim loại, nhưng lại là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là Sắt. Yếu tố này rất cần thiết đối với một số quá trình sinh học quan trọng bao gồm vận chuyển oxy trong máu của cá, phản ứng ánh sáng ở tảo bao gồm cả Zooxanthellae và hoạt động của các enzym liên quan đến quá trình khử nitơ. Tuy nhiên, không giống như đồng, nó không tích tụ mà kết tủa nhanh chóng khi được đưa vào nước kiềm hoặc nó nhanh chóng bị skimmer loại bỏ.

Cũng không giống như đồng, tác dụng phụ của nó thường không phải do dùng quá liều, mà chỉ nên thêm vào khi người ta đã xác định được rằng mức NO3 và PO4 cực kỳ thấp. Nếu không, nồng độ sắt cao cùng với nồng độ NO3 và PO4 cao có thể dẫn đến sự bùng phát tảo nhanh chóng, rất khó kiểm soát được ngay cả khi ngừng bổ sung sắt. Do đó, sắt hoặc các nguyên tố vi lượng có chứa sắt nên được bổ sung với lượng nhỏ thường xuyên và chỉ sau khi mức dinh dưỡng được xác định và giữ ở mức thấp.

Iốt
Giống như Sắt, Iốt là một nguyên tố kết tủa nhanh chóng vì vậy nó cần được bổ sung một cách thường xuyên với lượng nhỏ. Hoạt động sinh học chính của nó giống như sắt là hỗ trợ sự phát triển của sinh vật sống và có thể cả bọt biển. Nó cũng đã được tìm thấy trong cơ thể của những con gorgonians cũng như một số loài san hô đá, nhưng chức năng chính xác của nó ở những loài động vật này cho đến nay vẫn chưa được xác định đầy đủ.

Bể SPS của Thắng Juno

Molypden và kẽm

Nguyên tố vi lượng đầu tiên trong hỗn hợp này được thêm vào là molypden. Nguyên tố này đã được xem là tham gia vào các phản ứng của thực vật cũng như trong quá trình chuyển hóa nitrat thành khí nitơ thông qua sự hiện diện của nó trong các enzym. Nó cũng có mặt trong việc hình thành tảo xanh lam.
Một nguyên tố vi lượng khác được chứng minh là rất quan trọng cho quá trình quang hợp là Mangan. Giống như các nguyên tố vi lượng khác có liên quan đến quá trình quang hợp, điều này không quan trọng đối với việc phát triển tảo biển mà nó là để giữ cho động vật sống khỏe mạnh và phát triển.

Ảnh top view – Bể SPS của Thắng Juno

 

Hai nguyên tố vi lượng cuối cùng xuất hiện trong hầu hết các chất bổ sung nhưng dường như có rất ít thông tin liên quan đến chức năng của chúng là Selenium và Cobalt. Selenium dường như có vai trò bảo vệ san hô khỏi bị ôxy hóa, trong khi Cobalt có trong một số vitamin quan trọng và có thể là một đồng yếu tố quan trọng để kích thích sản sinh của chúng.

Nguồn: ReefBuilers

Tin Liên Quan