Chất lượng nước cho bể san hô (P3)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua các chất bổ sung quan trọng nhất cho bể san hô. Trong các blog trước, chúng ta đã thảo luận về các thông số và cách kiểm tra các thông số quan trọng nhất của nước:

Ở bài này, chúng ta sẽ thảo luận về cách duy trì các thông số này và những gì nên sử dụng để giúp tối ưu sự phát triển và màu sắc cho ​​san hô của chúng ta. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao các chất bổ sung này lại quan trọng, phạm vi tối ưu là bao nhiêu và cách duy trì chúng.


  • Muối (Độ mặn)

Tại sao nó quan trọng: San hô cần một tỷ lệ muối-nước cụ thể để tồn tại.

Phạm vi / Mức tối ưu: 1,024 – 1,026 sg (trọng lượng riêng) / 32 – 35 phần nghìn (ppt); muối nên được trộn để phù hợp với độ mặn hiện tại của bể cá của bạn.

Cách duy trì mức độ thích hợp: Thay nước thường xuyên theo lịch trình vào cùng một thời điểm hàng tuần hoặc hàng tháng, sử dụng sản phẩm muối chất lượng cao.

Cách chọn muối tốt: Chọn loại muối được phát triển riêng cho bể san hô, vì chúng thường có hàm lượng kiềm và canxi cao hơn. Các hỗn hợp muối dành cho san hô cũng chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng.

Sử dụng sản phẩm muối san hô chất lượng cao luôn là tiền đề thành công cho sự phát triển của san hô

Sử dụng sản phẩm muối san hô chất lượng cao luôn là tiền đề thành công cho sự phát triển của san hô


  • Độ kiềm

Tại sao nó quan trọng: Độ kiềm ổn định, không dao động giúp giữ độ pH trong bể cá của bạn ổn định và cải thiện sức khỏe, sự phát triển của san hô. Vì nó được san hô tiêu thụ và không được bổ sung một cách tự nhiên nên nó cần được bổ sung trở lại bể của bạn một cách thường xuyên và nhất quán.

Phạm vi / Cấp độ tối ưu: 8-12 dkh

Cách duy trì mức độ thích hợp: Độ kiềm có thể được định lượng thủ công hoặc tự động theo lịch trình đã định bằng cách sử dụng bơm định lượng (bơm dosing). Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra mức độ kiềm hiện tại trong bể và sau đó dùng liều lượng phù hợp đảm bảo không tăng độ kiềm quá 1 dkh trong khoảng thời gian 24 giờ. Tiếp tục kiểm tra hàng ngày trong 3 ngày liên tiếp, bổ sung lượng cần thiết để duy trì mức độ trong phạm vi mong muốn. Sau 3 ngày, nếu bể của bạn tiêu thụ lượng gần như nhau mỗi ngày thì đó sẽ là định lượng bổ sung hàng ngày của bạn. Tiếp tục thử nghiệm ít nhất một đến hai lần một tuần để đảm bảo liều lượng hiện tại được duy trì ở mức thích hợp. Hãy nhớ rằng độ kiềm có thể bị tiêu hao nhanh chóng khi san hô mới được thêm vào bể và khi san hô sps và lps lớn hơn, chúng sẽ tiêu thụ lượng kiềm nhiều hơn.

Các lựa chọn thường có sẵn để định lượng độ kiềm:


  • canxi

Tại sao nó quan trọng: Canxi rất cần thiết cho việc phát triển của các sinh vật có cấu trúc xương như san hô, sò tượng, ốc… Nó được tiêu thụ nhanh chóng trong bể san hô có san hô cứng và cần được bổ sung thường xuyên.

Phạm vi / Mức tối ưu: 400-450 ppm 

Cách duy trì mức độ thích hợp: Canxi có thể được định lượng thủ công hoặc tự động theo lịch trình đã định bằng cách sử dụng bơm định lượng (bơm dosing). Bắt đầu bằng cách kiểm tra mức canxi hiện tại trong bể san hô của bạn, sau đó tính toán liều lượng để đạt được mức mong muốn. Tiếp tục kiểm tra hàng ngày trong 3 ngày liên tiếp, bổ sung lượng cần thiết để duy trì mức độ trong phạm vi mong muốn. Sau 3 ngày, nếu bể của bạn tiêu thụ lượng gần như nhau mỗi ngày thì đó sẽ là định lượng bổ sung hàng ngày của bạn. Tiếp tục thử nghiệm ít nhất một đến hai lần một tuần để đảm bảo liều lượng hiện tại được duy trì ở mức thích hợp. Canxi cũng có thể được tiêu thụ nhanh chóng khi san hô mới được bổ sung và khi san hô tăng trưởng nhanh chóng gây ra nhu cầu canxi cao hơn.


  • Magie

Tại sao nó quan trọng: Mức magiê thích hợp giúp ngăn chặn sự kết tủa của canxi cacbonat và giúp duy trì sự cân bằng hợp lý của canxi và độ kiềm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì mức canxi và độ kiềm thích hợp thì thủ phạm phổ biến nhất là mức magie thấp.

Phạm vi / Mức tối ưu: 1250-1500 ppm 

Cách duy trì mức độ thích hợp: Magiê nên được kiểm tra ít nhất mỗi tuần một lần. Nó có thể được thêm vào bằng tay hoặc định lượng bằng bơm định lượng.


  • Stronti

Tại sao nó quan trọng: Strontium, giống như canxi, được sử dụng để giúp hình thành bộ xương san hô và tảo Coralline. Việc bổ sung thường xuyên strontium đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của san hô cũng như giúp khung xương san hô cứng chắc hơn.

Phạm vi / Mức tối ưu: 8 ppm

Làm thế nào để duy trì mức độ thích hợp: Strontium có trong nhiều sản phẩm muối san hô chất lượng cao, nhưng nó sẽ cạn kiệt nhanh chóng trong bể. Việc kiểm tra nên được thực hiện mỗi tuần một lần và thường được định lượng thủ công theo khuyến nghị của nhà sản xuất.


  • Iốt

Tại sao nó quan trọng: Iốt là một nguyên tố thiết yếu được san hô sử dụng để tổng hợp sắc tố – cho phép chúng thích nghi với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nó cũng giúp bảo vệ các mô san hô khỏi bức xạ tia cực tím cũng như chống lại tác động tiêu cực của sự oxy hóa. Động vật không xương sống như cua và tôm kết hợp iốt vào bộ xương ngoài của chúng để giúp lột xác và hình thành bộ xương ngoài mới khi chúng lớn lên.

Phạm vi / Mức tối ưu: 0,06 ppm 

Cách duy trì mức độ thích hợp: Nên kiểm tra iốt mỗi tuần một lần để có định lượng chính xác cho mức tiêu thụ trong bể. Tuy nhiên, dùng quá liều có thể gây độc, vì vậy việc kiểm tra trước khi thêm bất kỳ lượng nào vào bể san hô của bạn là vô cùng quan trọng.

"Small colony" Tenuis hoang dã phát triển màu sắc rất tốt trong bể được định lượng iốt hợp lý

“Small colony” Tenuis hoang dã phát triển màu sắc rất tốt trong bể được định lượng iốt hợp lý


  • Sắt

Tại sao nó quan trọng: Sắt được sử dụng để giúp tăng cường màu xanh ở nhiều loài san hô sps. Nếu san hô sps xanh bắt đầu trông nhợt nhạt hoặc mờ dần thì rất có thể chúng đang thiếu sắt. Sắt cũng được chaeto và các loại tảo vĩ mô sử dụng.

Phạm vi / Mức tối ưu: 0,1 – 0,5 ppm (mg/l) 

Cách duy trì mức độ thích hợp: Sắt có thể được kiểm tra, nhưng cách tốt nhất để biết bể san hô của bạn có cần sắt hay không là bằng mắt. Nếu san hô hoặc tảo vĩ mô có màu xanh lục trông nhợt nhạt thì có thể chúng cần bổ sung một ít sắt vào hệ thống. Cách đơn giản nhất để định lượng là thêm một chút sau mỗi 4-5 ngày cho đến khi màu xanh đậm hơn.


  • Kali

Tại sao nó quan trọng: Kali được sử dụng cả trong quá trình tạo xương và tế bào của san hô, và cũng được sử dụng bởi nhiều loài sinh vật khác trong bể. Mặc dù thường bị hiểu sai như các vấn đề khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu kali trong bể san hô có thể gây hoại tử mô bắt đầu từ chân san hô, khiến san hô phát triển kém và mô nhợt nhạt hoặc xảy ra hiện tượng tẩy trắng. Mặt khác, quá nhiều kali có thể gây hoại tử mô ở đầu san hô, khiến mô bị bong tróc và bong ra xung quanh bộ xương trần, mô bị sẫm màu do tảo cộng sinh Zooxanthellae tăng nhanh và san hô phát triển chậm hơn.

Phạm vi / Mức tối ưu: 380-420 ppm

Làm thế nào để duy trì mức độ thích hợp: Kali thường được duy trì bằng cách thay nước thường xuyên, mặc dù nó có thể cạn kiệt nhanh chóng khi sử dụng các phương pháp carbon dosing. Nếu việc thay nước thường xuyên không được thực hiện hoặc nếu bạn đang sử dụng các phương pháp carbon dosing, thì có thể cần phải bổ sung kali thường xuyên theo chế độ dùng thuốc khuyến nghị của nhà sản xuất.

Kết luận

Việc duy trì bể san hô đối với đa số chúng ta ban đầu có vẻ giống như một dự án khoa học phức tạp với tất cả các thao tác kiểm tra và bổ sung các chất đa vi lượng khác nhau để duy trì các thông số chính xác. Nhưng một khi bạn hiểu căn bản và tìm ra định lượng phù hợp với bể của mình, mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản và đầy tính hưởng thụ khi chứng kiến san hô của bạn lớn lên từng ngày và và phát triển những màu sắc mới đỉnh cao.

Sau series gồm 3 phần này, Soha có thể đã cố gắng mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan để có thể hiểu và tự vận hành trơn tru bể san hô. Ở các bài sau, chúng tôi sẽ đi sâu vào nội dung hướng dẫn các bạn làm thế nào để tối đa hóa sự phát triển của san hô, kể cả về tốc độ lớn cũng như màu sắc đỉnh cao nhất. Hẹn sớm gặp lại các bạn.

Happy Reefing

Tin Liên Quan