Cá hề (Nemo) – những điều bạn cần biết

Cá hề hay còn gọi là cá Nemo được nhiều người biết tới qua hai bộ phim hoạt hình của Disney, trở thành dòng cá được giới yêu cá ưa chuộng. Hãy cùng Soha Aqua khám phá nhé!

Tên tiếng anh:  Amphiprioninae hay Clownfish

Về kích thước và màu sắc

Phần lớn cá hề có màu cam với 3 sọc trắng chia đều trên thân và đầu. Cá thể trưởng thành có độ dài khoảng 88mm tới 110 mm. Đuôi và vây của chúng tròn với cấu tạo gồm 11 xương nên bơi rất nhanh.

Về môi trường sống

Cá hề thường sống dưới những rặng san hô. Chúng thường được tìm thấy từ quần đảo Úc, các vùng biển Đông Nam Á và phía Bắc và Nam Nhật Bản. Chúng thường được tìm thấy ở gần các loại phong quỳ – sinh vật sống dưới đáy biển, kiếm ăn bằng các xúc tu phóng ra chất độc khi con mồi chạm vào.

Về tập tính

  • Tất cả cá hề đều là dòng cá lưỡng tính, được sinh ra là con đực. Chúng có khả năng thay đổi sinh lý thành con cái khi tới mùa sinh sản. Tuy nhiên, một khi đã biến đổi chúng không thể đảo ngược trở lại thành con cái.
  • Quần thể cá hề sống chung với nhau với một con cái lớn nhất đầu đàn. Con cá lớn thứ hai trong đàn là con đực và sẽ biến đổi thành cái một khi con đầu đàn chết. Còn lại trong đàn là những con cá đực nhỏ hơn.
  • Cá hề là động vật ăn tạp, ăn cả thực vật và động vật. Những món khoái khẩu của cá hề là tảo, phù du, sâu, các loại động vật giáp xác nhỏ.
  • Khi nhỏ, cá hề có xu hướng sống cộng sinh với phong quỳ cho tới khi có khả năng ra ngoài tìm thức ăn. Tuy nhiên, chúng không có xu hướng di cư mà chỉ dịch chuyển vài mét cách xa phong quỳ.

Kết lại

Cá hề là loài cá khoẻ và tương đối dễ nuôi. Chúng thích hợp với những người bắt đầu nuôi cá cảnh nói chung và chơi cá cảnh biển nói riêng. Chúng dễ thích nghi, tuy nhiên hãy chắc chắn bể cá của bạn đã được trang bị những thiết bị phù hợp với bể cá mặn, để chúng có thể khoẻ mạnh hơn.

 

Tin Liên Quan