Bạn đã biết cách đặt máy tạo sóng đúng vị trí trong bể cá biển

Lưu lượng nước trong bể cá và bể san hô là cực kỳ quan trọng, chúng giúp tạo ra một môi trường lành mạnh cho các sinh vật bên trong bể. Rạn san hô tự nhiên có sự thích nghi phát triển không giống nhau, bời vậy tạo ra luồng dòng chảy tự nhiên sẽ giúp giữ cho các mảnh vụn lơ lửng trong bể của bạn, thúc đẩy trao đổi khí thích hợp, và giúp cung cấp thực phẩm và chất dinh dưỡng cho sinh vật trong bể, đặc biệt là san hô.

Khi xây dựng một bể san hô, máy tạo sóng (thường được gọi là “powerheads”) được sử dụng để tạo ra chuyển động nước bên trong bể. Tìm hiểu cách chọn vị trí tốt nhất cho máy tạo sóng trong bể cá cũng là một điều cần lưu ý khi xây dựng bể. Điều quan trọng là do lưu lượng nước và chuyển động của nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một rạn san hô phát triển tốt, chẳng hạn như để trao đổi khí san hô lành mạnh và duy trì độ pH.

Vị trí của máy tạo sóng sẽ ảnh hưởng đến san hô như thế nào?

  • Khi lưu lượng nước quá mạnh, nó có thể làm hư hại san hô LPS bằng những luồng nước dài và mạnh. Khiến cho sự chuyển động của san hô bị bất ngờ, chúng sẽ không thể hấp thu thức ăn trong bể 1 cách dễ dàng. Vì vậy, không nên để máy tạo sóng tại hoặc gần chỗ có nhiều san hô mềm. Bởi luồng nước quá mạnh sẽ không tốt cho sự phát triển của san hô mềm, chúng khó có thể nở polyps và lớn lên bình thường.
  • Nếu bể cá của bạn có nhiều san hô cứng, hãy đặt chúng tại vị trí trung tâm hoặc cao hơn các loại khác bởi chúng thực sự yêu thích các dòng nước mạnh, không chỉ giúp chúng đón nhận nhiều ánh sáng hơn mà chúng còn có thể nhận được nhiều thức ăn hơn.
  • Hầu hết các bể cá có một nơi có ít lưu lượng nước hơn cả ; đây là nơi “đội ngũ làm sạch” của bạn bị hạn chế di chuyển , vì vậy hãy làm cho khu vực này dễ dàng tiếp cận để chúng giúp bạn dọn sạch sẽ những mảnh vụn, thức ăn thừa còn xót lại.
  • Các bạn nên tìm hiểu các vị trí đặt máy tạo sóng khác, chẳng hạn như chúng nên ở gần mặt nước và liên quan đến ánh sáng của hồ cá của bạn như thế nào. Màu nền của bể và loại san hô của bạn cũng ảnh hưởng đến vị trí đặt máy bơm của bạn. Bạn hãy đảm bảo rằng vị trí máy tạo sóng phải phù hợp với tổng thể bể cá, không nên đặt ở vị trí thấp quá bởi có thể chúng sẽ thổi lớp nền bên dưới bể khiến bể bị xáo trộn, bạn cũng không nên đặt máy ở quá gần mặt nước sẽ tạo ra luồng nước quá mạnh trên mặt bể, nước có thể sẽ bắn ra ngoài.

Cùng xem Video dưới đây chuyên gia sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích về vị trí thích hợp đặt máy tạo sóng cho bể cá của bạn nhé.

Tin Liên Quan